​Những điều cần biết khi sử dụng laptop xách tay

| Tin tức
881
 Khi sử dụng laptop xách tay bạn cần lưu ý một số vấn đề dưới đây để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
1. Ảnh hưởng đến mắt
Những điều cần biết khi sử dụng laptop xách tay
Việc tiếp xúc với màn hình laptop nhiều sẽ khiến cho mắt bạn mỏi và khô rồi lâu dần bạn sẽ cảm thấy nhìn các vật xung quanh bị mờ do mắt phải tập trung nhiều vào màn hình khá nhỏ, đau cơ, mất ngủ, căng thẳng và mệt mỏi.
Chính vì vậy, bạn nên giữ khoảng cách hợp lý, tránh nhìn liên tục vào màn hình và tăng kích cỡ phông chữ trên màn hình cũng là biện pháp giúp bạn cảm thấy thoải mái, không phải căng mắt để tập trung và không cần nhìn gần màn hình giúp tránh được bức xạ điện khi phải tiếp xúc trong thời gian dài.
Ngồi đúng tư thế, giữ khoảng cách hợp lý giúp thoải mái khi làm
2. Đau mỏi vai, gáy và cổ

Lý do đầu tiên xuất phát từ chiếc máy tính laptop có màn hình và bàn phím gắn vào nhau nên chúng gần nhau đến mức người dùng khi đặt máy trên bàn cũng phải cúi xuống để quan sát, cơ cổ căng và chịu lực của đầu khi uốn cong, trong một thời gian dài sẽ gây đau, mỏi. Lâu dài sẽ dẫn đến phát sinh bệnh đau cơ cổ, tệ hơn là viêm các đĩa đệm đốt sống cổ.
Giải pháp lâu dài cho chúng ta là có thể tìm một màn hình lớn hơn kết nối với laptop để tầm nhìn cao hơn, hoặc màn hình phải ngả ra sau sao cho đầu không quá cúi xuống để nhìn, bàn phím lớn hơn để tư thế gõ phím và tay đặt rộng rãi hơn, giúp vai luôn ở tư thế bình thường nhất.
3. Đau mỏi cổ tay và xương sống
Những điều cần biết khi sử dụng laptop xách tay
Khi bạn sử dụng một laptop trong thời gian dài không đúng tư thế sẽ làm cổ và đường cong xương sống bị kéo cong và ảnh hưởng đến cơ chế lò xo của đĩa đệm, cột sống bị gập và các đốt sống cũng như đĩa đệm bắt đầu thoái hóa. Nhiều lần như vậy có thể gây đau nhức và các đốt sống bị thoái hóa sẽ chèn vào các dây thần kinh và tủy sống. Điều này có thể dẫn đến viêm khớp và các dây thần kinh bị hư hại, rất nguy hiểm.
Bạn có thể dùng một chiếc gối nhỏ chèn vào sau lưng hoặc dùng một tấm lưới tựa lưng (hiện có bán ở các siêu thị) để lót và nâng xương cột sống thẳng lên, giảm tải cho các đốt sống, tránh thoái hóa cột sống sau này.
4. Laptop và nguy cơ vô sinh ở nam
Những điều cần biết khi sử dụng laptop xách tay
Theo nghiên cứu của Theo Tổ chức Y tế Thế giới cho thấy sau khi ngồi với một laptop đặt trong lòng trong 15 phút, nhiệt độ bìu của nam giới đã tăng lên 1,8 độ và tăng 2,8 độ chỉ sau một giờ. Bất kỳ khi nào nhiệt độ ấm hơn sẽ ảnh hưởng đến số lượng tinh trùng, cứ mỗi một độ tăng thì số lượng tinh trùng giảm đi 40%.
Bởi vậy, điều quan trọng cho nam giới nếu muốn được "thể hiện bản lĩnh đàn ông" về sau thì nên xem xét các tác động tiếp xúc kéo dài với nhiệt. Cách tốt nhất cho một người đàn ông để bảo vệ khả năng sinh sản của mình là tránh những tình huống cao nhiệt bất cứ khi nào có thể.
Tóm lại, để giảm thiểu tác hại từ việc dùng laptop xach tay, lưu ý:
- Đặt màn hình sao cho tầm mắt nằm ngang càng tốt và tránh đầu không bị rơi về phía trước, khoảng cách ít nhất là 50cm.
- Sử dụng màn hình lớn hơn hoặc phông chữ to.
- Ngồi ở tư thế thoải mái nhất, có thể dùng ghế tựa để hỗ trợ lưng.
- Một tiếng nên thư giãn một chút để các phần cơ đang bị căng có thời gian nghỉ ngơi, có thể kết hợp tập thể dục giữa giờ làm việc.
- Uống nhiều nước để đỡ khô mắt và đĩa đệm được bôi trơn.
- Không nên để laptop lên đùi nếu như các bạn nam không muốn "hối hận" về sau.
- Chưa có thống kê nào nguy hiểm cho nữ giới khi để laptop lên đùi trong thời gian dài, tuy nhiên, các bà mẹ mang thai nên cẩn thận vì sóng WiFi hay trường điện từ phát ra có thể ảnh hưởng đến bào thai trong bụng.

Bình luận