​Lời khuyên khi chọn cấu hình laptop xách tay

| Tin tức
769
Thông thường khi chọn mua laptop xách tay bạn thường chú ý đến dòng sản phẩm, thương hiệu, giá thành cũng như cấu hình máy tính. Với khoa học công nghệ hiện đại như ngày nay thị trường laptop sẽ mang đến cho bạn nhiều sự lựa chọn tuyệt vời.
Tuy nhiên bạn nên có sự cân nhắc thật kỹ lưỡng khi lựa chọn phù hợp với mục đích sử dụng cũng như hợp với túi tiền của mình.
Dưới đây là một số lời khuyên để bạn tham khảo khi lựa chọn cấu hình cho laptop xách tay.
 

Nguyên tắc khi chọn cấu hình laptop xách tay

1. Bộ vi xử lý


Hầu hết laptop phổ thông hiện nay sử dụng bộ vi xử lý Core của Intel gồm Core i3, i5 hoặc i7, còn những mẫy giá rẻ có thể sử dụng chip AMD hoặc Pentium, Celeron và Atom của Intel.
Nếu nhu cầu chỉ dùng để lướt web và gửi nhận email thì laptop Core i3 có thể nói là đủ dùng.
Còn những ai muốn cấu hình mạnh thì dùng Core i5 sẽ nhanh hơn.

2. Bộ nhớ lưu trữ


Lời khuyên khi chọn cấu hình laptop xách tay
Nếu muốn tiết kiệm chi phí, bạn có thể cân nhắc sắm laptop ổ SSD dung lượng 128GB
Theo lựa chọn cấu hình laptop xách tay của các nhà sản xuất chi phí để chuyển từ ổ cứng HDD sang ổ SSD dung lượng 128GB thường tốn thêm khoảng 100 USD và tăng từ ổ SSD 128GB lên ổ SSD 256GB sẽ tăng lên khoảng 140 USD.

3. Bộ nhớ RAM


Lời khuyên khi chọn cấu hình laptop xách tay
 
Đừng sắm quá 8GB với người dùng phổ thông
Hiện nay, laptop RAM 8GB có thể coi là đủ tối ưu và mạnh mẽ cho người dùng phổ thông, còn 4GB là mức tối thiểu để đảm bảo hiệu năng cho số đông người dùng. Chỉ có những laptop giá rẻ mới có RAM dưới 4GB.

4. Màn hình


Bạn nên chi thêm để có màn Full-HD, không nên chọn màn cảm ứng
Bạn sẽ thấy sự khác biệt lớn về chất lượng hình ảnh khi nâng cấp từ màn hình độ phân giải thấp (1366 x 768 pixel hoặc 1600 x 900 pixel) lên độ phân giải Full-HD (1920 x 1080 pixel). Sự chênh lệch giữa màn hình độ phân giải thấp và Full-HD Một số laptop cao cấp còn có lựa chọn độ phân giải cao hơn Full-HD như 2K (2560 x 1440 pixel), 3K (2880 x 1620 pixel) hay 4K (3840 x 2160 pixel).
 Bạn có thể không cần đến độ phân giải trên Full-HD nếu chỉ dùng các ứng dụng văn phòng, nhưng bạn sẽ thấy hình ảnh và video sẽ sắc nét hơn trên các màn hình 2K hoặc 3K. Hoặc nếu bạn làm những việc liên quan đến đồ hoạ hoặc chơi nhiều game cao cấp, nên chi thêm để có độ phân giải cao hơn.
Tuy nhiên, không nên bỏ thêm tiền cho chức năng cảm ứng với những laptop cũ không thể chuyển đổi để dùng như máy tính bảng. Màn hình cảm ứng không mang lại nhiều cải thiện trong trải nghiệm thực tế trong khi nó lại làm giảm thời lượng pin.  

5. Wi-Fi


Nên chọn chuẩn 802.11ac, chip Intel Đây là nâng cấp không tốn nhiều tiền nhưng có thể tạo ra sự khác biệt lớn trong trải nghiệm máy tính. Nếu bạn cần chọn card Wi-Fi, bạn nên nâng cấp lên card tốt hơn với giá chỉ khoảng 30 USD trở lại. Chẳng hạn, Lenovo tính giá khoảng 20 USD khi chuyển từ card 802.11n lên card 802.11ac (Intel 7265), là chuẩn tương thích với những mạng nhanh hơn và hứa hẹn cải thiện hiệu quả kết nối.
Trừ khi bạn mua laptop chơi game có sẵn những kết nối tân tiến, còn không thì bạn nên chọn card Wi-Fi của Intel bởi chúng có hiệu năng mạnh mẽ, được hỗ trợ driver tốt và có cả công nghệ WiDi để xuất nội dung từ laptop lên TV, rất hữu ích cho việc trình chiếu nội dung.

6. Pin


Tùy theo từng dòng sản phẩm mà laptop xách tay có các sự lựa chọn về dung lượng, thời gian sạc pin khác nhau.
Chẳng hạn, Dell tính giá có 20 USD khi nâng cấp chiếc Latitude 15 5000 từ mức pin 3-cell lên 4-cell, tức cải thiện được khoảng 30% pin. Lenovo tính giá chỉ có 5 USD khi chuyển từ pin 3-cell, 23.2 Wh lên 6-cell, 72 Wh, tức cải thiện 3 lần thời lượng pin.
Kết luận
Bằng cách tuỳ biến laptop theo các thành phần linh kiện hợp nhu cầu hoặc lựa chọn những cấu hình định sẵn phù hợp, bạn có thể có đầy đủ hiệu năng và sự linh hoạt cần thiết mà không phải trả thêm tiền cho những tính năng không dùng đến.

Bình luận